0968.340.886

ký hiệu đường kính ø là gì, Dn, Inch là gì – Đơn vị đo đường kính ống nước các loại

Ký hiệu ø là gì, Dn, Inch là gì –  Đơn vị đo đường kính ống nước các loại

ký hiệu đường kính là gì ? Bạn đã bao giờ chọn các thiết bị liên quan đến đường ống và gặp bối rối vì những thông số như ống 1 1/2, DN25, ống 25A, ống ø 27, …? Tuy nhiên không phải ai cũng biết dn là gì ? Hay Ký hiệu ø là gì ? Để các bạn dễ dàng trong việc tính toán. Mình sẽ chia sẻ cho bạn bảng đơn vị đó đường ống mới nhất hiện nay.

Hiện nay trong quá trình làm việc, để đo đường kính ống thép  hoặc ống nước các loại… Người ta thường được sử dụng 3 loại đơn vị đo chủ yếu đó là :  Inch( Đơn vị quốc tế) , DN ( Tiêu chuẩn của Bắc Mỹ) và Phi( là OD inches, gọi theo tiếng việt là Phi).

ký hiệu đường kính
ký hiệu đường kính

Phi là gì? Ký hiệu ø là gì

Phi là thông số chỉ kích thước đường kính ngoài của đường ống. Đơn vị tính của chúng là mm. Phi được gọi là đường kính ngoài danh nghĩa. Kí hiệu của chúng là ø.

Vậy ký hiệu ø là phi tức là đường kính ngoài danh nghĩa của đường ống.

Riêng tại thị trường Việt Nam thì đa phần là sử dụng đơn vị đo Phi(Ø). Bởi đọc Phi 21 tức là đường ống 21mm (1(Ø)=1mm), dễ hiểu và dễ nhớ.

DN là gì?

DN là chữ viết tắt của diamètre nominal hay nominal diameter trong tiếng Pháp. Nó có nghĩa là kích thước ống danh định, tương tự như tiêu chuẩn NPS của Châu  u. Hệ DN phù hợp với tiêu chuẩn Quốc Tế (ISO) và được áp dụng cho tất cả hệ thống ống nước, khí đốt tự nhien, dầu nóng và đường ống sử dụng trong các tòa nhà.

DN là đường kính trong danh nghĩa. Ví dụ DN15 hoặc 15A, tương đương với ống có đường kính ngoài danh nghĩa là phi 21mm. Tuy nhiên, ống sản xuất với mỗi tiêu chuẩn khác nhau thì sẽ có đường kính ngoài thực tế khác nhau, (ví dụ theo ASTM là 21.3mm, còn BS là 21.2mm…).

Nhiều người thường nhầm rằng ống DN15 tức là ống phi 15mm, nhưng không phải. Tuy DN là đường kính trong danh nghĩa, nhưng đường kính trong thực tế là bao nhiêu thì lại phụ thuộc vào từng tiêu chuẩn sản xuất. Khi có đường kính ngoài thực tế, ta chỉ cần lấy đường kính ngoài trừ 2 lần độ dầy, sẽ ra được đường kính trong thực tế.

Đường kính trong (mm) = ĐK ngoài (mm) – 2x độ dầy (mm)

Inch là gì?

Trong hệ thống kích thước ống ngoài thông số kích thước hệ mm ta còn có thông số kích thước hệ inch, ký hiệu là (“). Chúng ta hay gặp các loại ống kích thước như: 1/2″, 3/4″, 1″, 1-1/4″, 1-1/2″, 2”, 3″…
Ký hiệu inch này chính là thông số kích thước danh nghĩa của ống theo hệ inch. Nó giông như kích thước ống danh định của đường ống thép.

Các tiêu chuẩn đường kính ống nhựa

Ống nhựa và phụ tùng ống trên thế giới áp dụng nhiều tiêu chuẩn sản xuất khác nhau tùy từng quốc gia. Tại thị trường Việt Nam hiện nay, ống và phụ tùng ống nhựa gồm có 4 loại tiêu chuẩn đường kính:

1.    Đường kính hệ inch (tiêu chuẩn: BS 3505, ISO 1452,…, được sử dụng phổ biến tại miền Nam và miền Trung).
2.    Đường kính hệ mét (tiêu chuẩn: ISO 4422, ISO 1452,…, được sử dụng phổ biến tại miền Nam).
3.    Đường kính hệ mét theo Phụ lục C của TCVN 8491 (phù hợp: TCVN 8491, chỉ sử dụng phổ biến tại miền Bắc).
4.    Đường kính hệ JIS (sản phẩm có xuất xứ từ Nhật, Đài Loan, Thái Lan, Singapore,…)

 

Bảng quy đổi kích thước ống tiêu chuẩn

Đối với Ống ⅛” tới 3½” (từ DN6 – DN90)

bảng quy đổi phi

Bảng quy đổi kích thước ống tiêu chuẩn

 

 

Bây giờ các bạn đã biết rõ Ký hiệu ø là gì, Dn, Inch là gì chưa ạ ? Đơn vị cung cấp kính Là Ánh làm hân hạnh vì đã mang đến thông tin hữu ích cho quý khách. Để có thêm các thông tin hữu ích khác về xây dựng quý khách hàng xin vui lòng tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích mà chúng tôi cung cấp dưới đây “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ qua Zalo